Sơ chế Robusta Natural là gì?

Uống cà phê mỗi ngày nhưng không phải ai cũng hiểu về quy trình sản xuất trước đó của hạt cà phê. Giống như câu chuyện về sơ chế cà phê vậy! Trong bài chia sẻ này, Muối Cà phê sẽ chia sẻ đầy đủ quy trình sơ chế Robusta Natural – một trong những hạt cà phê mà nhà Muối đang sử dụng để phục vụ khách hàng mỗi ngày. Mong rằng với những chia sẻ này, các bạn sẽ hiểu hơn rằng – nhà Muối luôn tìm hiểu và làm tốt nhất có thể để mang đến những ly cà phê chất lượng gửi tới từng thực khách. 

1. Sơ chế cà phê là gì?

Để có được những ly cà phê trên tay bạn, cà phê đã phải trải qua rất nhiều những công đoạn trước đó: Bắt đầu từ nông trại – nơi cà phê được canh tác chăm sóc tỉ mỉ của người nông dân; Tiếp đó là quá trình sơ chế/chế biến; Rồi đến quá trình rang cà phê; Sau cùng là xay và pha chế để có được ly cà phê hương vị hấp dẫn.

Ở đây, nhà Muối sẽ chia sẻ nhiều hơn về câu chuyện sơ chế. Sơ chế cà phê là quá trình diễn ra sau khi thu hoạch. Tại công đoạn này, cà phê sẽ được làm khô để đưa đến khu bảo quản. Hiện tại có ba phương pháp sơ chế phổ biến đó là: sơ chế tự nhiên (khô/natural), sơ chế ướt (washed), sơ chế bán ướt (mật ong/honey). 

Mỗi phương pháp sẽ có cách làm khác nhau, tùy vào điều kiện thời tiết, cơ sở vật chất và mong muốn hương vị của người sản xuất. Mục đích sau cùng của quá trình sơ chế đó là làm khô cà phê, đưa hạt cà phê về độ ẩm tối ưu nhất (10-12%) và đặc biệt, sơ chế cà phê cũng góp phần không nhỏ trong việc phát triển hương vị cà phê. Bởi vậy, quá trình này đòi hỏi người sản xuất phải có kiến thức và tập trung tối đa để đạt hương vị tốt nhất cho cà phê sau sơ chế.

2. Sơ chế Robusta Natural là gì? 

Sơ chế Robusta Natural hay còn gọi là sơ chế/chế biến Robusta khô, sơ chế tự nhiên. Đây là phương pháp sơ chế cơ bản và phổ biến ở nhiều nhà vườn.

Với phương pháp sơ chế khô, cà phê được phơi nguyên quả dưới ánh nắng tự nhiên. Sau một thời gian nằm dưới ánh nắng mặt trời, cà phê khô từ lớp vỏ ngoài đến nhân bên trong. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp chế biến tự nhiên đó là tiết kiệm nguồn nước, thân thiện với môi trường. 

3. Quy trình thực hiện sơ chế Robusta Natural

Khác với phương pháp sơ chế Robusta Honey, cà phê sơ Robusta sơ chế tự nhiên sẽ trải qua những bước đơn giản hơn nhưng cũng tốn nhiều thời gian hơn:

Bước 1: Rửa sạch, loại bỏ tạp chất 

Sau khi thu hái và trước khi sơ chế, nhà nông sẽ tiến hành rửa sạch cà phê để loại bỏ bụi bẩn, đất đá bám vào cà phê. Công việc này góp phần làm sạch cà phê và loại bỏ một số lỗi hạt như cành lá đất đá trong nhân xanh. 

Bước 2: Cà phê mang đi phơi khô

Sau khi rửa sạch, cà phê sẽ được chuyển đến các giàn phơi. Tại đây, cà phê được dàn đều và để phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên. 

Trong giai đoạn này, cà phê sẽ được làm khô từ vỏ trái, phần chất nhầy sẽ khô dần vào bám vào nhân bên trong. Thời gian sơ chế tự nhiên sẽ kéo dài từ 10 – 14 ngày tùy vào điều kiện tự nhiên ở mỗi nơi khác nhau. Dù với thời gian sơ chế là bao nhiêu thì cà phê cần đảm bảo độ ẩm chỉ còn khoảng 10 – 12%.

4. Đặc trưng hương vị của sơ chế Robusta Natural

Điểm đặc trưng hương vị khi áp dụng phương pháp sơ chế Robusta Natural sẽ cho ra những ly cà phê dậy hương vị của trái cây khô, vị chua nổi bật và ngọt sâu. Ly cà phê Robusta Natural cũng cân bằng và đậm đà, dù pha cà phê đen hay sữa cũng đều phù hợp. 

Ưu điểm của phương pháp này đó là không cầu kỳ trong các công đoạn sơ chế, ít tiêu tốn nguồn nước. Tuy vậy, do phơi nguyên quả nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để quả cà phê khô, bên cạnh đó rủi ro cà phê bị nấm mốc cũng nhiều hơn nếu thời tiết thất thường.

Khi hiểu rõ ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp sơ chế, tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, khí hậu và mong muốn hương vị mà nhà vườn sẽ áp dụng các sơ chế phù hợp. Đây cũng chính là điều mà nhà Muối đã tìm hiểu và chọn lọc kỹ càng để tìm được nguồn hạt cà phê phù hợp gửi đến từng thực khách. 

Cà phê Muối 01 Bình Dương

– Địa chỉ: 24 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một

– Hotline: 093 215 51 01

– Facebook: Cà phê Muối 01 Bình Dương

Liên hệ