Sơ chế Robusta Honey có đặc trưng hương vị thế nào?

Sơ chế Robusta Honey là một trong những phương pháp sơ chế làm khô cà phê. Mỗi phương pháp sơ chế sẽ mang lại những đặc trưng hương vị khác nhau, điều này sẽ tạo thêm những lựa chọn đa dạng và tạo thêm những trải nghiệm thú vị cho khách hàng. 

Sơ chế cà phê là quá trình làm khô để bảo quản cà phê tốt nhất. Bên cạnh đó, công đoạn sơ chế còn góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy hương vị của hạt cà phê. Bởi vậy, tùy vào điều kiện mỗi nhà vườn và mong muốn hương vị mà nhà vườn sẽ áp dụng phương pháp sơ chế phù hợp. 

Hiện tại có ba phương pháp sơ chế phổ biến đó là: sơ chế tự nhiên (khô/natural), sơ chế ướt (washed), sơ chế bán ướt (mật ong/honey). Trong bài chia sẻ trước, nhà Muối đã mô tả đầy đủ về quy trình sơ chế Robusta Natural, còn với bài này bạn cùng tụi mình tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp sơ chế Robusta Honey. 

1. Sơ chế Robusta Honey là gì? 

Sơ chế Robusta Honey hay còn gọi là sơ chế/chế biến Robusta mật ong, sơ chế bán ướt. Đây là phương pháp có sự giao thoa giữa chế biến khô và chế biến ướt. 

Với sơ chế honey, cà phê sau khi thu hái sẽ được rửa sạch rồi mang đi tách vỏ lấy hạt (chỉ tách bỏ vỏ thịt bên ngoài và giữ lại lớp vỏ trấu bao quanh hạt), phần hạt này sẽ chuyển tới các giàn để phơi khô. 

Mục đích sau cùng của quá trình sơ chế đó là làm khô cà phê, đưa hạt cà phê về độ ẩm tối ưu nhất (10-12%) và đặc biệt, sơ chế cà phê cũng góp phần không nhỏ trong việc phát triển hương vị cà phê. Bởi vậy, quá trình này đòi hỏi người sản xuất phải có kiến thức và tập trung tối đa để đạt hương vị tốt nhất cho cà phê sau sơ chế.

2. Quy trình thực hiện sơ chế Robusta Honey

Với phương pháp sơ chế Robusta Honey, cà phê sẽ trải qua những công đoạn cụ thể sau:

Bước 1: Rửa sạch, loại bỏ tạp chất 

Sau khi thu hái và trước khi sơ chế, nhà nông sẽ tiến hành rửa sạch cà phê để loại bỏ bụi bẩn, đất đá bám vào cà phê. Công việc này góp phần làm sạch cà phê và loại bỏ một số lỗi hạt như cành lá đất đá trong nhân xanh. 

Bước 2: Sơ chế Robusta honey cần xay xát bỏ vỏ

Cà phê sau khi rửa sạch sẽ cho vào các máy xay xát loại bỏ lớp vỏ quả. Đây là giai đoạn quan trọng của phương pháp sơ chế honey. Việc xay xát bỏ vỏ cần diễn ra nhanh để tránh tiến trình lên men sớm của hạt cà phê.

Trong quá trình này, các quả cà phê bắt đầu ma sát với trụ quay và tách phần vỏ ra một bên, hạt cà phê vẫn còn một phần lớp nhầy bám bao quanh. Với những quả chưa loại bỏ hết vỏ sẽ được cho vào sàn hoặc rây để tách loại bỏ vỏ hoàn toàn.

Bước 3: Hạt cà phê được đưa đi phơi khô


Sau khi loại bỏ lớp vỏ, cà phê được đưa đến các giàn phơi khô. Đây cũng chính là giai đoạn loại bỏ hoàn toàn lớp thịt quả (lớp nhầy) bám quanh hạt cà phê. Về mặt cảm quan, quá trình sơ chế sẽ kết thúc khi hạt cà phê đã khô, loại bỏ lớp nhầy bám quanh vỏ trấu. Còn trên thực tế, tùy thuộc vào các điều kiện môi trường, mục đích hương vị,… nhà nông sẽ có điều chỉnh về mặt thời gian để kết thúc quá trình này. 

Phương pháp sơ chế honey được chia thành ba dạng, dựa trên đánh giá về màu sắc nhân hạt: Phương pháp chế biến mật ong vàng (Yellow Honey); Phương pháp chế biến mật ong đỏ (Red Honey); Phương pháp chế biến mật ong đen Black Honey.

Trong quá trình phơi cà phê trên giàn, người nông dân cần dàn đều cà phê và thường xuyên đảo để hạt khô đồng đều. Đến khi độ ẩm của hạt chỉ còn 10 -12%, cà phê sẽ được đóng bao và đưa đến kho bảo quản.
 

3. Đặc trưng hương vị của sơ chế Robusta Honey

Cà phê Robusta honey hay còn gọi là sơ chế mật ong nhưng không có nghĩa dùng mật ong để chế biến hay hương vị đặc trưng của mật ong. Đặc trưng hương vị của cà phê khi sơ chế honey đó là có vị cân bằng, đậm đà, hậu vị ngọt và cà phê có hương thơm nhẹ của vani, đậm hương chocolate. 

Ưu điểm của phương pháp sơ chế Robusta Honey đó là ít phụ thuộc vào thời tiết, ít hao tổn nước hơn phương pháp chế biến ướt, đồng thời tiết kiệm thời gian phơi khô hơn so với phương pháp sơ chế natural.

Quá trình sơ chế cà phê là giai đoạn quan trọng để bảo quản và thúc đẩy hương vị của hạt cà phê. Với hạt Robusta Honey mà nhà Muối lựa chọn gửi đến bạn sẽ có những cá tính hương vị vô cùng hấp dẫn. Sự chọn lọc hạt kỹ càng và tỉ mỉ này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những ly cà phê không chỉ thơm ngon mà còn hoàn toàn an tâm về chất lượng hạt.

Liên hệ